Hosting là gì? Vai trò của Hosting trong quá trình thiết kế website

Để cho một Website hoạt động hiệu quả thì không thể nào thiếu được Hosting. Vậy Hosting là gi? Đây là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự thành công cho Website. Nếu bạn vẫn chưa hiểu hết về Hosting và vai trò của chúng trong quá trình thiết kế Website thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Hosting là gì ?

Hosting là gì ?Hiểu một cách đơn giản thì Hosting là dịch vụ lưu trữ dữ liệu, được chia nhỏ từ Server giúp bạn đăng tải toàn bộ dữ liệu, xuất bản Website, hoặc các ứng dụng trên Internet Online. Khi bạn đăng ký dịch vụ Hosting có nghĩa là bạn thuê chỗ đặt Service – nơi chứa tất cả File và dữ liệu cần thiết để trang web của bạn chạy được. Nói cho dễ hình dung hơn thì nếu tên miền Website là địa chỉ ngôi nhà thì Hosting chính là mảnh đất mà chúng ta đặt Website tại đây.

Các thông số kỹ thuật của Hosting là gì?

  • Dung lượng lưu trữ: Sẽ có hai loại lưu trữ HDDSSD, với SSD sẽ có tốc độ xử lý nhanh hơn HDD. Vì thế cùng 1 dung lượng nhưng đôi khi SSD sẽ có giá cao hơn nhiều so với HDD.
  • Hệ điều hành: Với 2 hệ điều hành chính là Windows và Linux.
  • Băng thông: Là tổng hợp các file dữ liệu được down về hay tải lên của Hosting. Thông số này không thể phản ánh được tốc độ nhanh hay chậm của Hosting, do băng thông thường được tính theo từng tháng chứ không theo thời điểm.
  • Ngôn ngữ lập trình hỗ trợ
  • Backup, phục hồi: Hãy đảm bảo rằng Hosting của bạn sẽ có chức năng sao lưu, backup, phục hồi tất cả dữ liệu mỗi khi cần thiết

Cách hoạt động của Hosting là gì?

Cách thức hoạt động của Hosting

  • Về phía đơn vị cung cấp, họ sẽ tiến hành mua Server và cài đặt cho người sử dụng bằng cách chia sẻ tài nguyên thành những Hosting (không gian lưu trữ) nhỏ hơn. Tùy theo gói cước mà người dùng đăng ký mua, nhà cung cấp sẽ cấp cấu hình cho các Hosting này để người dùng có thể sử dụng. Khi người dùng có nhu cầu mở rộng hay thu nhỏ các gói Hosting, nhà cung cấp sẽ điều chỉnh những thông số này.
  • Về phía người dùng (người thuê Hosting), việc của họ là upload các file và Website lên cấu hình Hosting đã được các nhà cung cấp thực hiện sẵn. Người thuê Hosting chỉ việc upload toàn bộ files lên Hosting và cấu hình hoạt động cho chúng. Người dùng hoàn toàn có thể truy cập Hosting từ các thiết bị có kết nối internet khác thông qua việc gửi yêu cầu đến Domain Name (tên miền) hoặc là địa chỉ IP của Hosting. Hosting sẽ trả về cho người dùng những tập tin tương ứng được yêu cầu. Trong quá trình sử dụng, nếu người dùng có nhu cầu mở rộng gói Hosting, người dùng cần phải liên hệ với nhà cung cấp để được thực hiện.

Các loại Hosting phổ biến thường gặp là gì?

Cloud Hosting

Cloud HostingHiện đang là loại Hosting được tin dùng và ưa chuộng nhất trên thị trường bởi dịch vụ được vận hành theo hiệu ứng đám mây. Tức là dịch vụ này sẽ đặt Website của bạn trên Cloud, sau đó sẽ tập hợp lại các Server và phân phối các file, dữ liệu lên Website của bạn bằng công nghệ ảo hóa VPS Hosting. Dịch vụ này sẽ chịu trách nhiệm trong việc xử lý các hoạt động của Website khi quá tải hoặc có bất cứ vấn đề gì.

Dedicated Hosting

Dedicated HostingLà một giải pháp tiêu tốn khá nhiều chi phí, doanh nghiệp sẽ phải thuê hoặc mua riêng một máy chủ vật lý bao gồm Server, đường truyền, các cơ sở vật chất để vận hành máy chủ.Tuy nhiên, để sử dụng Dedicated Hosting một cách linh hoạt, bạn cần phải có kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm quản lý Server. Toàn bộ Server đó sẽ là của riêng bạn nên bạn có toàn quyền sử dụng nó, cấu hình nó và tạo một môi trường linh hoạt, cài đặt hệ điều hành tùy theo ý muốn của bạn.

Shared Hosting

Shared HostingLà một sự lựa chọn hàng đầu cho các blog cá nhân, các doanh nghiệp nhỏ để quảng bá hình ảnh các sản phẩm mới. Đây là dịch vụ chia sẻ tài nguyên cho các Website khác nhau tiết kiệm nhất nhưng cũng kém nhất so với các loại Hosting trong hệ thống. Bởi những tài nguyên chưa sử dụng đến có thể sẽ bị các Website khác chiếm mất vì bạn không có quyền quản trị nó.

VPS Hosting

VPS HostingHosting này có điểm tương đồng với Shared Hosting bởi tính chia sẻ Server với những người dùng khác. Tuy nhiên, dịch vụ VPS giá rẻ lại có chút vượt trội hơn hẳn so với Shared Hosting vì các nhà cung cấp sẽ phân chia vùng Server để tạo cho bạn một không gian Server riêng biệt, vi mạch xử lý và bộ nhớ riêng giúp bạn xử lý những vấn đề của cá nhân. Hình thức này vô cùng phù hợp với những doanh nghiệp vừa đang trên đà phát triển. Tuy nhiên để có thể sử dụng được dịch vụ này, bạn cần có kiến thức kỹ thuật và quản trị Server.

WordPress Hosting

Wordpress HostingĐây là loại Hosting được thiết lập dành riêng cho người quản trị Website WordPress có khả năng tự thiết kế Website cho riêng mình với cấu hình WordPress riêng biệt. Vì có tính năng của WordPress, Hosting này sẽ giúp bạn tải các file dữ liệu hay chạy Website một cách nhanh chóng và suôn sẻ. Dù giá thành rẻ và dễ sử dụng, nhưng vì được thiết kế riêng cho WordPress nên khi bạn host nhiều Website trên Server mà không phải WordPress, sẽ gặp phải  một số vấn đề khó giải quyết.

Vai trò của Hosting trong thiết kế Website là gì?

Nơi lưu trữ dữ liệu

Hosting được coi là một một mảnh đất chứa tất cả dữ liệu, đóng vai trò là một dung lượng có khả năng lưu trữ được khối dữ liệu đồ sộ, xây dựng lên một mái nhà Website hoàn hảo cho người dùng. Không có Hosting, bạn không thể thiết kế Website chuẩn SEO được.

Không chỉ vậy, web Hosting cũng là một trong những yếu tố mà Google quyết định cho phép Website truy vấn đến người dùng. Khi sử dụng web hosting,  dù là bất cứ ai ở bất cứ nơi đâu chỉ cần có kết nối Internet thì họ hoàn toàn có thể tìm kiếm và truy cập vào Website của bạn. Nhưng khi không có hosting, thì chỉ mình bạn có thể thấy và sử dụng trang web đó thôi.

Để biết Website của bạn có chuẩn SEO hay không? Hãy tham khảo bài viết:

=> Top 7 công cụ kiểm tra website chuẩn SEO chính xác nhất

Quyết định khả năng lưu trữ và tốc độ của một Website

Hosting quyết định khả năng chứa dữ liệu Website và tốc độ loading Website để đáp ứng nhu cầu truyền tải nội dung, khả năng đón lượng truy cập trong một lúc. Cũng giống như lô đất, Hosting càng lớn thì càng chứa được nhiều dữ liệu, vị trí Hosting càng gần thì càng truy cập được nhanh.

Bảo vệ thương hiệu

Bảo vệ tên thương hiệuTheo chia sẻ của giám đốc Mona Host, Hosting đặc biệt vô cùng hữu ích và khả dụng cho các công ty doanh nghiệp trong việc bảo vệ thương hiệu và sự phát triển của doanh nghiệp. Web Hosting được xem là trợ thủ đắc lực và là cánh tay phải giúp các doanh nghiệp vận hành Website hiệu quả và an toàn khỏi sự cố. Trong tình huống có sự cố xảy ra, các nhà cung cấp dịch vụ hosting sẽ có nhiệm vụ xử lý và giải quyết cho khách hàng.

Tránh những sự cố không mong muốn

Website bị dính mã độc là việc khá bình thường khi bạn đã có kinh nghiệm trong thế giới web. Hãy chon các công ty cung cấp Hosting uy tín chất lượng và bảo mật tốt sẽ giúp bạn hạn chế được tình trạng bị dính mã độc, bị hack. Nó sẽ đảm bảo cho Website của bạn vận hành trơn tru, việc SEO web cũng không bị ảnh hưởng.

Hosting chất lượng sẽ đảm bảo trang web của bạn hoạt động 24/7. Khi sử dụng, sẽ ít xảy ra các sự cố làm mất đi khách hàng tiềm năng cũng như giữ được lượng traffic ổn định. Bên cạnh đó, một trang web với Hosting tốt, có độ bảo mật cao sẽ dễ tạo được niềm tin nơi khách hàng.

Bài viết trên đã tổng hợp lại những kiến thức chung về Hosting, cách thức hoạt động và tầm quan trọng của của chúng trong quá trình thiết kế Website. Hy vọng bài viết chia sẻ trên mang đến thông tin hữu ích cho bạn! Chúc bạn có thể xây dựng riêng cho mình một trang Website phù hợp.