Top 10 website thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc

website thương mại điện tử

Trung quốc là thị trường lớn thứ hai trên thế giới về thương mại điện tử. Trung Quốc hiện có hàng trăm triệu người dùng thương mại điện tử và Internet. Với hơn 850 triệu người dùng internet và đang trên đà phát triển đến kinh tế thu nhập cao. Hơn nữa, sự thèm khát công nghệ thúc đã đẩy thị trường thương mại điện tử tiến lên. Với một thị trường rộng lớn và phức tạp như vậy, thì thị trường thương mại điện tử của Trung Quốc là một trong những thị trường cạnh tranh khốc liệt nhất trên thế giới. Nhưng đâu là website thương mại điện tử lớn nhất cho các thương hiệu quốc tế ở Trung Quốc? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi đó bằng cách chia nhỏ các trang website thương mại điện tử hàng đầu ở Trung Quốc để tìm hiểu.

Website thương mại điện tử là gì?

Website thương mại điện tử (tên tiếng anh là e-commerce websites hay electronic commerce websites). Bất kỳ trang web nào mà bạn có thể mua các mặt hàng để bán qua internet đều được coi là trang web thương mại điện tử. Ebay và Amazon là ông tổ của thương mại điện tử, đã mở đường cho một phương thức mua sắm mới hơn và thuận tiện hơn. Các tính năng hỗ trợ là điểm khác biệt rõ nhất giữa web thương mại điện tử và web doanh nghiệp.

Ngày nay, các tài khoản mạng xã hội cũng đang trở thành nền tảng thương mại điện tử và được phát triển để trở thành các website nhập hàng Trung Quốc. Sự khác biệt duy nhất là trên một trang web thương mại điện tử, bạn không cần phải giao dịch với một con người để có thể mua và giao hàng đến tận nhà. Trang web thương mại điện tử phải hoạt động như bình thường khi có hoặc không có chủ sở hữu hoặc người quản lý giám sát trang web và giao dịch với khách hàng của họ mỗi giây trong ngày.

Top 10 website thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc

Tmall

website thương mại điện tử

Ra mắt vào năm 2008, Tmall (ban đầu là Taobao Mall) là trang web đối tác của Taobao về bán lẻ trực tuyến B2C hàng đầu. Nó bán các sản phẩm cao cấp hơn Taobao và dễ dàng tiếp cận các thương hiệu quốc tế hơn nhờ sáng kiến ​​Tmall Global. Cụ thể, Tmall Global là một thị trường xuyên biên giới giúp các doanh nghiệp không phải Trung Quốc có thể bán cho người tiêu dùng Trung Quốc.

Tmall cũng đã ra mắt Tmall Luxury Pavillion vào năm 2017, đây là nền tảng thương mại điện tử cao cấp hàng đầu của Trung Quốc, bán hơn 180 thương hiệu cao cấp. Danh mục sản phẩm bao gồm thời trang, quần áo và giày dép, mỹ phẩm, đồ trang sức, đồ gia dụng và trẻ em, và thực phẩm đóng gói ở Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan. Trang web: tmall.com – Lượng truy cập ước tính hàng tháng website thương mại điện tử này vào năm 2020: 153 Triệu lượt truy cập.

Vip

Được ra mắt lần đầu vào năm 2008 với tên gọi Vipshop, VIP.com đã trở thành website thương mại điện tử B2C lớn thứ năm của Trung Quốc. Trang web là nhà bán lẻ giảm giá trực tuyến lớn nhất thế giới và cung cấp các ưu đãi lớn về hàng hóa xa xỉ và các thương hiệu cao cấp. Giống như Tmall và JD.com, trang web đối tác của VIP, VIP International (ra mắt năm 2014) kết nối người tiêu dùng Trung Quốc với các sản phẩm quốc tế – cung cấp một con đường trực tiếp đến thị trường cho các doanh nghiệp nước ngoài.

VIP có thể là cửa hàng mua sắm trực tuyến tốt nhất của Trung Quốc cho thương hiệu của bạn. VIP.com là trang thương mại điện tử có lợi nhuận đầu tiên của Trung Quốc Năm 2020, lượng khách hàng hoạt động hàng ngày tăng 36% lên 43,4 triệu; Có ​​hơn 320 triệu khách hàng; 80% số lượt mua hàng của VIP.com là của phụ nữ. VIP.com làm việc với hơn 13.000 thương hiệu. Danh mục sản phẩm phổ biến trên VIP.com là: Sản phẩm làm đẹp, Sản phẩm chăm sóc da, Đồ trang sức, Sản phẩm thời trang, Sản phẩm dinh dưỡng & sức khỏe, Sản phẩm dành cho mẹ và trẻ sơ sinh. Trang web: vip.com – Lượng truy cập ước tính hàng tháng là 6,1 Triệu lượt truy cập tính đến tháng 8 năm 2020.

Taobao

taobao

Taobao là website thương mại điện tử phổ biến nhất ở Trung Quốc, được ra mắt vào tháng 5 năm 2003, thuộc sở hữu của tập đoàn Alibaba. Đây là trang web được truy cập nhiều thứ tám trên thế giới. Kể từ khi ra mắt, nó đã trở thành địa chỉ truy cập của người tiêu dùng Trung Quốc khi săn lùng nhiều loại sản phẩm. Hơn nữa, Taobao là trang thương mại điện tử cả B2C và C2C, lý tưởng cho các thương hiệu, doanh nghiệp nhỏ, người bán cá nhân và mọi thứ ở giữa, do đó nó trở thành thị trường lớn nhất của Trung Quốc.

Theo thống kê: Taobao đạt hơn 755 triệu người dùng; hơn 670 triệu người tiêu dùng hoạt động hàng năm; Trang web mua hàng Trung Quốc này thu hút 299 triệu người dùng hoạt động hàng ngày; Năm 2020, GMV trên Taobao đạt xấp xỉ 3,39 nghìn tỷ nhân dân tệ. Các loại sản phẩm phổ biến trên Taobao: Quần áo & may mặc, Sản phẩm thực phẩm & đồ uống, Công nghệ thông minh, Sản phẩm dành cho mẹ và bé, Sản phẩm sức khỏe & thực phẩm bổ sung, Thiết bị thể thao. Trang web: taobao.com – Lượng truy cập ước tính hàng tháng năm 2020: 454 Triệu lượt truy cập.

Tuy nhiên, hiện tại  đặt hàng Taobao không hỗ trợ ship hàng quốc tế, hay nói cách khác là không hỗ trợ vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam. Vì vậy, tìm kiếm một đơn vị nhập hàng hộ – thanh toán hộ taobao uy tín chính là điều bạn cần lúc này. Trên thị trường có khá nhiều đơn vị nhập hàng – vận chuyển hàng Taobao nhưng nói về độ uy tín và hậu mãi tốt thì công ty nhập hàng Trung Quốc Giang Huy đang là đơn vị dẫn đầu. Với nhiều năm trong hoạt động trong ngành xuất nhập khẩu, nhập hàng Trung Quốc với hơn 50 000 đơn hàng đã hoàn thành, bạn có thể hoàn toàn tin tưởng và sử dụng dịch vụ ở đây.

1688

1688 là website thương mại điện tử theo hình thức mô hình B2B tập trung vào thương mại nội địa ở Trung Quốc. 1688 cho phép các nhà cung cấp sỉ và lẻ buôn bán nhiều chủng loại hàng, chủ yếu bao gồm quần áo và phụ kiện, sản phẩm và thiết bị gia dụng, các bộ phận và sản phẩm, dụng cụ điện tử và cơ khí, v.v. Ra mắt vào năm 2013 bởi Tập đoàn Alibaba, đây là đối tác nội địa của Alibaba.com, tập trung vào bán hàng ở nước ngoài. Trang web: 1688.com – Lượng truy cập ước tính hàng tháng năm 2020: 49,8 Triệu lượt truy cập. Nhập hàng 1688 về kinh doanh đang là xu thế hiện nay của các shop, cửa hàng thời trang lớn, nhỏ. Quý vị có thể tham khảo dịch vụ nhập hàng, order hàng 1688 của Cẩm Thạch – một đơn vị nhập hàng, order hộ hàng 1688 uy tín trên thị trường tại https://camthachcompany.com/chuyen-muc/dich-vu/dat-hang-1688 để biết thêm những gì bạn sẽ được mang lại khi trải nghiệm dịch vụ.

Alibaba

Alibaba được mệnh danh con rồng thương mại điện tử của Trung Quốc. Công ty lớn của Trung Quốc này đứng thứ ba trong danh sách các công ty Thương mại điện tử lớn nhất thế giới! Năm 1999, Tập đoàn Alibaba được thành lập, nhà bán lẻ lớn nhất thế giới hiện nay, hoạt động tại hơn 200 quốc gia. Alibaba.com là thị trường quốc tế lớn nhất, nơi người mua và người bán B2B kết nối và tiến hành các hoạt động kinh doanh tuyệt vời. Trang web: alibaba.com

Pinduoduo

pindoudou

Pinduoduo là công ty thương mại điện tử phát triển nhanh nhất Trung Quốc. Khác biệt với các đối thủ cạnh tranh, mô hình kinh doanh của Pinduoduo dựa trên cơ sở “mua theo nhóm”. Nơi người dùng có thể mời bạn bè của họ xây dựng “nhóm mua sắm” để nhận được giá tốt hơn cho một sản phẩm. Đội mua sắm càng lớn thì giá càng giảm. Hơn nữa, Người dùng có thể kiếm được chiết khấu (và thậm chí cả sản phẩm miễn phí) bằng cách chơi trò chơi và tham gia các cuộc thi trên nền tảng. Trên thực tế, mô hình thương mại điện tử sáng tạo và độc đáo này đã đưa Pinduoduo trở thành một trong những website thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc lớn nhất, nhờ thành công lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.

Tính đến năm 2020, website thương mại điện tử Pinduoduo có 643,4 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Doanh thu của nền tảng đạt 2,1 tỷ đô la năm 2020. Pinduoduo lập kỷ lục với 100 triệu đơn đặt hàng chỉ trong một ngày. 5,1 triệu người bán trên nền tảng và hầu hết khách hàng từ 25-40 tuổi. Danh mục sản phẩm phổ biến trên Pinduoduo là: Sản phẩm tươi sống, Quần áo, Đồ gia dụng, Đồ điện tử. Pinduoduo là nhà bán lẻ nông sản trực tuyến lớn nhất Trung Quốc, tạo ra gần 20 tỷ đô la doanh thu trong ngành mỗi năm. Trang web: pinduoduo.com.

Jingdong

Jingdong (còn được gọi là JD.com) là Công ty Thương mại điện tử hoạt động từ Bắc Kinh. Nó được thành lập vào năm 1998 và bắt đầu giao dịch trực tuyến sáu năm sau đó. Là nhà bán lẻ trực tuyến B2C lớn nhất Trung quốc và là một trong những đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Alibaba. Jingdong cung cấp khoảng 400.000 sản phẩm mới bao gồm điện thoại di động, thiết bị gia dụng, quần áo, sự kiện đám cưới, điện tử, sách, … jd.com. có dịch vụ giao hàng nhanh chóng và chất lượng sản phẩm đảm bảo.

Dịch vụ xuyên biên giới của JD Mall, JD Worldwide (Thương mại điện tử toàn cầu của riêng họ), cho phép các thương gia quốc tế bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng Trung Quốc mà không cần có mặt tại Trung Quốc. Khách hàng có thể thanh toán trực tiếp qua hệ thống thanh toán của JD hoặc thông qua WeChat Pay. Dịch vụ giao hàng trong 30 phút cho khách hàng trong bán kính 3 km. Ngoài dịch vụ tạp hóa, JD còn phát triển mạnh mẽ trong các ngành khác như mảng làm đẹp. JD Worldwide cho phép các doanh nghiệp nước ngoài bán trực tiếp cho người tiêu dùng Trung Quốc thông qua nền tảng JD. Trang web: JD.com.

Suning

Một trong những nhà bán lẻ lớn nhất Trung Quốc, Sunning bán nhiều loại sản phẩm và giữ được danh tiếng là một nhà bán lẻ điện tử. Tuy nhiên, đối với các thương hiệu quốc tế, Suning Global cung cấp tuyến đường trực tiếp đến người tiêu dùng Trung Quốc thông qua mô hình thương mại điện tử xuyên biên giới và mạng lưới hậu cần tích hợp. Suning là một chuỗi cửa hàng bách hóa cung cấp các sản phẩm điện tử và thiết bị gia dụng, hàng hóa tổng hợp, đồ gia dụng, mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc em bé, hoặc thậm chí cả phụ tùng xe hơi và dịch vụ tài chính. Trang web: suning.com – Lượng truy cập ước tính hàng tháng năm 2020: 17,2 Triệu lượt truy cập

AliExpress

website thương mại điện tử aliexpress

AliExpress là một trang web do Tập đoàn Alibaba điều hành. Thay vì tự bán các mặt hàng, AliExpress kết nối người tiêu dùng với người bán bên thứ ba. Bạn có thể tìm thấy các mặt hàng giá rẻ từ đồ điện tử đến đồ gia dụng trên trang web. Giao hàng miễn phí được cung cấp bởi nhiều nhà cung cấp; tuy nhiên, hàng có thể mất vài tuần hoặc vài tháng. Alibaba là một công ty nổi tiếng và được nhiều người biết đến. Họ có các quy tắc và quy định chặt chẽ để đảm bảo rằng phần lớn các giao dịch trên nền tảng được an toàn.

Mặt khác, Alibaba là website thương mại điện tử liên kết nhà cung cấp và người mua. AliExpress có các trang web bằng tiếng Anh, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Đức, tiếng Indonesia, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, tiếng Nga và các ngôn ngữ quốc gia khác. AliExpress điều hành các trang web ở nhiều quốc gia khác nhau. Trang web: AliExpress.com.

Little Red Book

Little Red Book (hay Xiaohongshu) ra mắt vào năm 2013 là website thương mại điện tử của Trung Quốc khai thác xu hướng thương mại điện tử của Trung Quốc bằng cách đặt đánh giá của người dùng và xác nhận của người có ảnh hưởng lên hàng đầu. Nói một cách đơn giản, nền tảng này kết hợp thương mại điện tử với phương tiện truyền thông xã hội, khuyến khích người dùng để lại nhận xét và đánh giá về “hàng xa xỉ” (như đồ trang điểm) được bán trong RED Mall.

Mô hình này đã tỏ ra rất thành công ở Trung Quốc, nơi mà các đánh giá và khuyến nghị của khách hàng ảnh hưởng đến người tiêu dùng nhiều hơn bất kỳ thị trường nào khác trên thế giới. Với gần 300 triệu người dùng đang hoạt động, chiếm 6% thị trường, trọng tâm thương hiệu cao cấp mạnh mẽ của Little Red Book hứa hẹn cho người dùng cơ hội mua các thương hiệu quốc tế trước đây không giới hạn cho người tiêu dùng Trung Quốc. Tương tự như Instagram, đây cũng là một hình thức thương mại điện tử xã hội trong đó người dùng cuộn qua các hình ảnh cho đến khi họ tìm thấy hình ảnh mà họ quan tâm. Nhấp vào hình ảnh sau đó đưa họ đến một cửa hàng trong website thương mại điện tử để thực hiện việc mua hàng của họ. Trang web: xiaohongshu.com.

Trên đây là các website thương mại điện tử Trung Quốc phổ biến nhất. Bạn đã bao giờ mua hàng hóa hoặc dịch vụ từ họ chưa? Trải nghiệm như thế nào, giá có rẻ hơn và giao hàng có thuận tiện không?