Mobile Friendly là gì? Tối ưu website thân thiện với di động 2023

Mobile Friendly là gì? Tối ưu website thân thiện với di động

Các cá nhân hay doanh nghiệp ngày nay đang chú trọng vào cách xây dựng website thân thiện với di động. Bởi nếu muốn tiếp cận nhiều người truy cập web cũng như tạo ấn tượng tích cực với người dùng mạng thì “Mobile Friendly” là yếu tố không thể bỏ qua. Vậy Mobile Friendly là gì? Có những cách tối ưu nào cho website để chúng thân thiện với di động? Cùng chúng tôi khám phá chi tiết ở bài viết này.

Mobile Friendly là gì?

Mobile Friendly là gì?

Mobile Friendly là thuật ngữ để chỉ việc tối ưu hóa website sao cho web thân thiện với di động. Điều này có nghĩa rằng bạn có thể xem được giao diện của web trên điện thoại một cách dễ dàng như đang dùng máy tính. Hiện nay Mobile Friendly là một trong những yếu tố mà Google dùng để đánh giá và xếp hạng website.

Lý do website cần tối ưu Mobile Friendly?

Lý do website cần tối ưu Mobile Friendly?

Có thể thấy việc thiết kế web giúp ích rất nhiều cho hoạt động kinh doanh của cá nhân hay tổ chức. Một trong những phương pháp giúp web nhanh chóng phổ biến với người dùng mạng đó chính là làm SEO. Chính việc tối ưu Mobile Friendly sẽ giúp web nhanh đạt thứ hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm Google. Các khách hàng hiện nay khi xây dựng website điều muốn tìm những công ty có gói kèm dịch vụ SEO website Top để tối ưu thời gian thực hiện làm SEO cho doanh nghiệp mình.

Chưa kể chỉ tính riêng tại thị trường Việt Nam thì có hơn 80% người sử dụng các thiết bị di động. Đặc biệt có đến 79% những người này có thói quen tìm kiếm thông tin qua điện thoại. Vậy nên không nghi ngờ gì khi việc tối ưu hóa trang web thân thiện với thiết bị di động là ưu tiên hàng đầu hiện nay khi bắt tay vào xây dựng web.

Lợi ích của Mobile Friendly

Thiết kế website thân thiện với di động càng sớm càng tốt bởi một số lợi ích sau:

Đối với người truy cập

  • Người dùng có trải nghiệm mượt mà và tiện ích hơn khi truy cập web bằng điện thoại. Mobile Friendly đáp ứng giao diện web tương thích trên điện thoại nên các thao tác đăng ký, đặt hàng hay xem sản phẩm/dịch vụ đều dễ dàng hơn.
  • Doanh nghiệp có thể tạo ấn tượng tốt với người dùng khi thiết kế web thân thiện với di động từ đó kích thích khách hàng tương tác thường xuyên.

Đối với doanh nghiệp

  • Trang web thiết kế chuẩn Mobile Friendly được Google đánh giá cao và nhanh chóng lên Top Google.
  • Đáp ứng xu thế của thời đại khi hiện nay hầu hết mọi người đều có thói quen truy cập web bằng điện thoại và xu hướng này chưa có dấu hiệu giảm lại.
  • Sở hữu một website chuẩn Mobile Friendly sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận nhiều khách hàng, tăng khả năng chuyển đổi cũng như nâng cao vị thế trên môi trường internet.

Cách tối ưu hóa website thân thiện với di động 2023

Cải thiện tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang rất quan trọng trong thiết kế chuẩn Mobile Friendly. Cần tối ưu tốc độ tải trang hiện nay là không quá 3 giây. Bởi sau thời gian này, nếu người dùng vẫn chưa truy cập được thông tin mình muốn, họ ngay lập tức chuyển sang một trang web khác để tìm kiếm. Từ đó trang web của bạn đã “mất khách” cũng như tạo ấn tượng không tốt với người dùng.

Tối ưu kích thước hiển thị nội dung

Tối ưu kích thước hiển thị nội dung

Thiết kế website hiện nay thường được tiến hành xây dựng web chuẩn SEO để tương thích với nhiều thiết bị. Nói dễ hiểu hơn thì dù kích thước của thiết bị đó ở mức nào thì website cũng sẽ tự động tương tác với màn hình của thiết bị đó. Người đọc không cần phải phóng to hay thu nhỏ khi trải nghiệm. Đây là điều mà MonaSEO luôn ưu tiên hàng đầu khi tiến hành tối ưu hóa website chuẩn SEO cho doanh nghiệp.

Quảng cáo tinh tế

Một website thân thiện với di động là khi chúng hiển thị quảng cáo có liên quan đến người truy cập web. Điều này giúp người dùng có trải nghiệm lướt web thoải mái, không bị làm phiền bởi những quảng cáo không phù hợp. Mobile Friendly luôn giúp website của bạn tối ưu hoá 20% mức độ quảng cáo trên web truy cập từ di động để bạn tiện tìm kiếm thông tin và mua sắm thuận tiện.

Tối ưu Google My Business

Hầu hết các trang web hiện nay dù là web kinh doanh hay tin tức thì đều có tích hợp Google Map. Từ đó sẽ đáp ứng được thói quen của người dùng: Không cần xem địa chỉ mà bấm ngay vào Google Map để được chỉ dẫn chính xác đến cửa hàng hay địa chỉ nào đó.

URL có thẻ canonical

Nên gắn thẻ canonical để web báo với Google về sự giống nhau của các nội dung trên website của 1 web ở 2 phiên bản điện thoại và máy tính. Tuy nhiên đây là những kỹ thuật đòi hỏi tính chuyên môn cao nên bạn cần có sự trợ giúp từ nhà thiết kế web chuyên nghiệp.

Các giải pháp hỗ trợ website thân thiện với di động

Các giải pháp hỗ trợ website thân thiện với di động

Thiết kế đáp ứng

Chắc hẳn với những ai quan tâm đến thiết kế web đã trên dưới một lần nghe qua khái niệm “Responsive Design”. Đây là cách thiết kế web được Google “ưu ái”. Các code web được tối ưu hoá độ phân giải đa dạng trên nhiều thiết bị khác nhau, dù bạn sử dụng thiết bị nào cũng sẽ được trả về giao diện phù hợp nhất.

Vậy nên khi gặp sự số trên web, bạn có thể tiết kiệm được chi phí bảo trì và bất kỳ thiết bị di động nào đều có thể truy cập web dễ dàng. Tuy nhiên để thiết kế web chuẩn Responsive thì buộc bạn phải nhờ cậy đến đội ngũ thiết kế web chuyên nghiệp.

Phục vụ động

Phục vụ động hay còn được biết đến với thuật ngữ chuyên ngành là Dynamic Serving. Trên cùng một URL máy chủ sẽ tuỳ vào người dùng đang dùng thiết bị nào để phản hồi các HTML tương ứng. Với Dynamic Serving bạn có thể tối ưu hoá dung lượng website. Tuy nhiên hạn chế lớn nhất của Dynamic Serving là tốn kém tài nguyên bởi phải phản hồi HTML phù hợp với từng thiết bị.

Phiên bản mobile riêng biệt

Đây là cách tối ưu website chuẩn Mobile Friendly bằng cách chuyển hướng người dùng di động đến một URL khác. URL này dành riêng cho thiết bị di động và nó sẽ ít nội dung hơn giao diện gốc như trên máy tính, từ đó có thể phù hợp kích thước của điện thoại hơn.

Ưu điểm của cách tối ưu này là tạo được sự uyển chuyển trong trải nghiệm của người dùng. Tuy nhiên phiên bản mobile riêng biệt này không bao phủ hết các cơ sở và người dùng Iphone sẽ tiện dụng hơn so với Android.

Các công cụ để biết mức độ website thân thiện với di động

Các công cụ để biết mức độ website thân thiện với di động

Mobile Friendly Test

Mobile Friendly Test là công cụ kiểm tra mức độ thân thiện của web với di động và nó mang lại độ chính xác cao, giao diện trực quan, dễ dàng sử dụng. Thao tác kiểm tra rất đơn giản, bạn chỉ cần kiểm tra vào ô “Nhập URL để kiểm tra”. Sau một vài phút chờ đợi bạn sẽ được trả kết quả về các chỉ số như: Tốc độ truy cập, ảnh chụp trang web, từ đó có thể đáng giá tính thân thiện của web.

Thinkwithgoogle

Một công cụ kiểm tra mức độ website thân thiện với di động được ứng dụng phổ biến đó là Thinkwithgoogle. Công cụ này cho phép bạn biết được mức độ thân thiện với di động 3G, 4G thông qua tốc độ tải trang, xu hướng, rating cũng như đưa ra lời khuyên để giúp web hoạt động tốt hơn.

Pagespeed Insight

Pagespeed Insight kiểm tra mức độ thân thiện của web bằng cách điền domain vào chỗ trống. Sau một ít phút kết quả trả về sẽ chỉ ra cho bạn biết các lỗi web đang mắc phải cũng như đưa ra các giải pháp phù hợp cho web.

Google’s Mobile Friendly Test

Google’s Mobile Friendly Test vừa giúp người dùng kiểm tra mức độ thân thiện của web cũng như kiểm tra cách Googlebot thấy website của bạn. Từ đó công cụ này hỗ trợ tốt hoạt động SEO web. Nếu web của bạn được trả kết quả với màu hồng thì chứng tỏ web đang có mức thân thiện thấp.

Trên đây là những chia sẻ về Mobile Friendly là gì và cách để tối ưu hóa website chuẩn SEO thân thiện với di động. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết bạn có thể hiểu hơn về cách thiết kế này và chủ động đầu tư cho trang web mình càng sớm càng tốt.

 Đọc thêm: