Web Chuẩn SEO là gì? Các Tiêu Chí Đánh Giá Website chuẩn SEO

Web Chuẩn SEO là gì ? Các Tiêu Chí Đánh Giá Website chuẩn SEO

Thuật ngữ web chuẩn SEO là cụm từ đang rất phổ biến, giành được nhiều sự quan tâm từ mọi người. Đặc biệt là website của các đơn vị, doanh nghiệp, sở hữu một web chuẩn SEO là điều họ luôn mong muốn. Vậy web chuẩn SEO là gì? Các tiêu chí để đánh giá website chuẩn SEO gồm những gì? Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Web chuẩn SEO là gì?

SEO là gì?

SEO là gì?

SEO (Search Engine Optimization) được hiểu là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Việc này có nghĩa là người làm SEO cần giúp cho trang web hay các nội dung liên quan trên website được đạt thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm, xếp hạng tìm kiếm khi mà người dùng tìm kiếm các từ khóa liên quan.

SEO hiện nay được coi là một trong những lĩnh vực truyền thông quảng bá trực tuyến. Nó là một sản phẩm của SEM (Search Engine Marketing), là một trong những công cụ quan trọng trong thời kỳ “lên ngôi” của thương mại điện tử, Internet hiện nay. Việc làm website thân thiện với công cụ tìm kiếm sẽ giúp website của bạn có lượt truy cập tự nhiên luôn cao cũng như giúp thu hút thêm khách hàng tiềm năng.

Web chuẩn SEO là gì?

Web chuẩn SEO là gì?

Chuẩn SEO là các yếu tố được tối ưu để thân thiện với công cụ tìm kiếm, gồm có chuẩn SEO nội dung, sản phẩm, hình ảnh,… Web chuẩn SEO là web đạt được các tiêu chí về SEO Onpage website, được thiết kế tối ưu cấu trúc và nhiều chức năng, qua đó website sẽ dễ dàng đạt top cao trên các công cụ tìm kiếm khi người dùng tìm kiếm một cụm từ khóa liên quan. Web chuẩn SEO là một trong những tiêu chí quan trọng để Google quyết định thứ hạng Rank top các từ khóa của Website.

Bạn có thể tham khảo dịch vụ SEO giúp website lên TOP Google bền vững chi tiết tại đây: https://mona.media/dich-vu-seo/

Để thiết kế một website chuẩn SEO, bạn cần trang bị kiến thức về lập trình, kiến thức chuyên sâu về SEO cũng như Web Usability. Việc website chuẩn SEO đem lại lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, bất cứ doanh nghiệp nào cũng muốn sở hữu một website như vậy. Đặc biệt là trong thời đại 4.0, mọi thứ đều dễ dàng được tìm kiếm trên Internet. Do đó, web chuẩn SEO là cách giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng nhanh chóng và còn nhiều lợi ích khác nữa.

>> Xem thêm: Top 7 công cụ kiểm tra website chuẩn SEO chính xác nhất

Những lợi ích khi thiết kế website chuẩn SEO

Tăng lượng Organic Traffic vào trang web

Một website chuẩn SEO sẽ trở nên thân thiện hơn trên các công cụ tìm kiếm, thiết bị tìm kiếm. Điều này sẽ giúp website của bạn đứng thứ hạng từ khóa cao hơn, và sẽ giúp tăng dần Organic Traffic.

Giao diện Website thân thiện với người dùng

Giao diện Website thân thiện với người dùng

Website chuẩn SEO còn giúp nâng cao trải nghiệm của người dùng vì khi đó website được tối ưu giảm tỉ lệ lỗi trang xuống. Nhờ đó, tốc độ tải trang nhanh hơn, giúp giữ chân khách hàng ở lại website.

Tăng độ uy tín cho thương hiệu và tiết kiệm chi phí

Khi website được chuẩn SEO, lượng traffic tự nhiên sẽ tăng lên, người truy cập tin tưởng hơn các web xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm. Qua đó, giúp nâng cao thương hiệu của doanh nghiệp, giảm chi phí quảng cáo hoặc một số hình thức Marketing khác.

Hiểu được nhu cầu của khách hàng

Lượng truy cập khách hàng tự nhiên có thể giúp bạn phân tích hành vi của người dùng. Thông qua đó, hiểu được cách họ vào trang web, những thông tin khách hàng thường xuyên truy cập,… Những thông tin này giúp cải thiện tốt hơn trang web nhằm cung cấp sản phẩm, dịch vụ phù hợp hơn tới khách hàng.

Các tiêu chí đánh giá một website chuẩn SEO

Theo chia sẻ từ đơn vị tối ưu hóa website đạt chuẩn SEO uy tín – MonaSEO, để đánh giá website đó có đạt chuẩn SEO hay không cần đảm bảo các tiêu chí đưới đây:

Các tiêu chí đánh giá một website chuẩn SEO

Cấu trúc code website

Google ngày càng có những bản cập nhật mới trở nên khó khăn hơn cho SEOer. Chính vì thế, các SEOer cũng cần cập nhật liên tục để tối ưu SEO thân thiện với cả Google và người dùng. Việc tối ưu mã code được ưu tiên trong trường hợp này.

Nội dung mã code là điều quyết định SEO của bạn thành công, Google sẽ đọc nội dung mã code để biết trang web của bạn đang nói về chủ đề gì. Trong nội dung code website bạn cần chú ý: Title tag, Meta description, H1 Heading tag, Internal Link và Anchor text.

Titles và Descriptions là duy nhất cho tất cả các trang

Ở mỗi trang bạn chỉ nên sử dụng một tiêu đề cũng như phần mô tả duy nhất cho trang nội dùng. Tiêu đề chứa từ 60-65 kí tự, và mô tả khoảng 150 ký tự. Đây là hai phần nội dung nêu lên nội dung chính cho cả trang, bạn không nên cho quá nhiều từ khóa vào các phần này.

Rewrite URL rõ ràng – URLs

Khi đặt các URL bạn nên mã hóa chúng theo tiêu đề bài viết, khiến chúng có nội dung liên quan đến tiêu đề bài viết, từ khóa, hoặc phần description. Hãy viết lại phần URL này đối với các trang liên kết được định dạng là chữ thường và ngăn cách bằng các dấu gạch ngang (-).

Các tính năng cần có trong CMS

Các tính năng cần có trong CMS

Hiện có 6 tính năng trong CMS, bạn đang sử dụng WordPress thì có thể tối ưu SEO tốt hơn, gồm có:

  • Chuyên mục blog, danh mục cha
  • Tối ưu schema
  • Cho phép chọn 301 hoặc 302 redirect
  • Được quyền Set no-index, no-follow
  • Blog có mục lục
  • Chọn thẻ Canonical

Tốc độ tải trang nhanh

Chắc chắn khi bạn click vào một website nào đều mong muốn có tốc độ tải trang nhanh. Các trang web tải trang nhanh thường rất thân thiện với SEO, chúng sẽ có lợi thế hơn trong xếp hạng bởi cách thuận toán so với các trang web có tốc độ tải chậm hơn. Khi đó, sẽ tạo ra nhiều tương tác người dùng hơn, giữ chân khách hàng ở lại website vì họ thấy website bạn chuyên nghiệp,…

Content độc đáo, sáng tạo

Nội dung được đăng tải lên website phải là duy nhất, không bị trùng lặp với các website khác. Tất cả các trang cần sở hữu nội dung hữu ích, sáng tạo, không được sao chép từ các web khác. Vì nó sẽ không phải là một website chuẩn của Google, sẽ khó được xếp hạng vào kết quả tìm kiếm của Google.

Hình ảnh chuẩn SEO

Hình ảnh chuẩn SEO cũng là một trong những yếu tố giúp đánh giá website chuẩn SEO. Làm sao hình ảnh trên web truyền tải đúng tinh thần của bài viết, khiến người đọc thu hút, dễ hiểu bài viết hơn. Bạn nên tối ưu hóa kích thước của ảnh và hãy sử dụng ALT text cho hình ảnh.

Bố cục trang rõ ràng, thống nhất

Để trang web được khoa học, thân thiện với người dùng thì bạn cần chú ý các yếu tố như Header, Footer, Menu, thẻ Title,… Các yếu tố này vô cùng quan trọng ảnh hưởng tới thứ hạng của website trên kết quả tìm kiếm. Nó cần được bạn chú ý và chỉnh sửa sao cho chỉn chu nhất để việc SEO web trở nên dễ dàng hơn.

Tạo XML sitemap và sử dụng Robots.txt

Khi thu thập thông tin XML Sitemap là yếu tố giúp Google tìm hiểu được cấu trúc của một website. Sitemap là yếu tố để bot tìm kiếm, đi thu thập thông tin. Khi bạn chuyển nhiều dữ liệu hơn cho Google, bạn sẽ xác định các trang quan trọng nhất, có ý nghĩa đối với bạn để khi đó bạn có kế hoạch ưu tiên tập trung hơn.

Thiết kế web chuẩn UI/UX

Thiết kế website chuẩn UI/UX là những vấn đề được cập nhật song song. Tuy là hai yếu tố có những khác biệt nhất định nhưng đều đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế website chuẩn SEO.

  • UI trong thiết kế web có vai trò truyền tải thông điệp nhà thiết kế đưa ra. Điều này nhằm cung cấp dịch vụ, sản phẩm tới người dùng sao cho kết quả khả thi nhất.
  • Thiết kế UX nhằm mang tới trải nghiệm tốt nhất cho người dùng về một sản phẩm cụ thể.

Thiết kế web chuẩn UI/UX

Bên cạnh đó, website cần tối ưu thêm yếu tố Responsive Web Design trong trang web của mình. Thiết kế Responsive giúp dễ dàng tương thích trên tất cả thiết bị di động. Yếu tố này cũng chiếm phần quan trọng giúp Google đánh giá cao website của bạn, đồng thời cũng giúp giữ chân khách hàng tiềm năng và tạo chuyển đổi bán hàng.

Thẻ Canonical

Tối ưu thẻ Canonical chính là điều không thể bỏ qua khi nó sẽ giúp trang web tránh được việc Google đánh giá trang web có nội dung trùng lặp do URL đó đang có một bản sao khác. Việc tối ưu thẻ Canonical có một số tiêu chuẩn như luôn mặc định có thẻ Canonical, URLs đều truy cập được bản http và https, hay là việc kiểm tra các URL tham số tạo Duplicate Content.

Kiểm tra orphan pages của website

Các quá trình thu thập thông tin theo các liên kết để crawl website thì tiếp theo bạn cần kiểm tra các đánh giá chúng có được gắn vào đúng cấu trúc trang web hay không. Qua đó bạn có thể phát hiện các Orphan Pages của mình, xem các hoạt động để có phương pháp tối ưu tổng thể cấu trúc website.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về web chuẩn SEO là gì? Các tiêu chí đánh giá một website chuẩn SEO. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi.

>> Xem thêm: Nên sử dụng website mẫu có sẵn hay thiết kế theo yêu cầu khi kinh doanh trực tuyến