Lập trình phần mềm ngành đòi hỏi trình độ anh văn cao

Hiện nay, nhu cầu về thiết kế website và phần mềm của các doanh nghiệp là rất lớn, đó có thể là ứng dụng quản lý tài chính, quản lý nhân sự cùng hàng loạt hoạt động khác. Với một lượng cầu dồi dào như vậy, không ngạc nhiên khi lập trình phần mềm đã và đang trở thành ngành hot được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Mặc dù vậy, nếu muốn thành công trong lĩnh vực này, tiếng Anh chắc chắn là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu!

Nghề hot nhất hiện nay

Đứng trước ngưỡng cửa giảng đường đại học, nhiều bạn trẻ phải quyết định lựa chọn cho mình một ngành nghề để phát triển sự nghiệp trong tương lai. Bên cạnh những ngành có tỉ lệ thí sinh đăng ký rất cao như tài chính ngân hàng, marketing… thì công nghệ thông tin cũng là một sự lựa chọn thú vị của nhiều bạn trẻ.

Lĩnh vực này lại được chia ra làm nhiều phân ngành nhỏ, trong đó lập trình ứng dụng Android được đánh giá là rất có tương lai, bởi nhu cầu hiện nay của thị trường là cực lớn, hơn thế nữa các doanh nghiệp còn trả lương rất cao cho các lập trình viên giỏi và giàu kinh nghiệm, con số này có thể lên đến hàng nghìn đô la.

Chính điều này đã tạo nên một lực hấp dẫn vô cùng mạnh mẽ đối với các bạn trẻ, các trường đại học nhanh chóng nhận về một lượng lớn thí sinh đăng ký học. Mặc dù vậy, cần phải nói ngay rằng đây là một ngành học không hề dễ dàng đối với bất kỳ học viên nào, bởi nó đòi hỏi một tư duy logic cao, khả năng sáng tạo tột đỉnh, kỹ năng sử dụng máy vi tính thành thạo và đặc biệt là kỹ năng tiếng Anh cực tốt.

Vì sao lại cần phải biết tiếng Anh nếu muốn trở thành một lập trình viên iOS chuyên nghiệp? Có rất nhiều lý do để giải thích cho vấn đề này:

– Trước hết, các ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất hiện nay đều sử dụng tiếng Anh là chủ yếu, tiếng Việt gần như không được hỗ trợ. Các đoạn code mặc dù người bình thường nhìn vào sẽ cảm thấy vô cùng khó hiểu, rối rắm…, thế nhưng trên thực tế thì chúng ít nhiều có nguồn gốc từ các từ vựng tiếng Anh.

– Thứ hai, mặc dù đã có rất nhiều tài liệu dạy lập trình ứng dụng di động bằng tiếng Việt, thế nhưng nếu muốn cập nhật những tin tức và xu hướng phát triển ứng dụng mới nhất, người học sẽ cần phải thường xuyên tìm đọc các tài liệu nước ngoài, vốn được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh. Nếu có thể đọc hiểu được chúng, bạn sẽ trở thành người đi tắt đón đầu ngay tại Việt Nam.

– Thứ ba, nếu muốn giỏi hơn, bạn nên thường xuyên giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ các lập trình viên nước ngoài thông qua các website, diễn đàn trực tuyến. Khi giỏi tiếng Anh, bạn hoàn toàn có thể làm điều này một cách vô cùng dễ dàng. Vậy, làm thế nào để có thể học tốt ngoại ngữ này khi bạn là một lập trình viên?

Cách học tốt tiếng Anh dành cho các lập trình viên

Theo chia sẻ từ IELTS Đình Lực – một trong những trung tâm luyện ielts uy tín hàng đầu tại TP Hồ Chí Minh, có rất nhiều cách để các lập trình viên có thể không ngừng nâng cao trình độ tiếng Anh của mình. Ngoài việc tham gia các khóa học nâng cao được tổ chức thường xuyên tại trung tâm, các học viên còn có thể tự rèn luyện thêm ngay tại nhà với một số cách thức đơn giản.

Chẳng hạn, nếu nhà bạn có tivi hay máy vi tính có kết nối internet, hãy thường xuyên dành thời gian theo dõi các bộ phim sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính và có phụ đề, vừa xem vừa chú ý đến câu nói của các nhân vật có ý nghĩa là gì, khi đó bạn sẽ tạo được một phản xạ tốt mỗi khi có cơ hội giao tiếp với người nước ngoài.

Để trau dồi thêm kỹ năng viết của mình, bạn có thể tạo một tài khoản Facebook và tìm cách kết bạn với một số người nước ngoài. Hãy làm quen với họ và thường xuyên gửi các tin nhắn trò chuyện, chắc chắn chỉ sau một thời gian ngắn thì kỹ năng viết tiếng Anh của bạn sẽ tốt lên trong thấy đấy nhé!