Web app là gì? Tìm hiểu sự khác nhau giữa Web app và Website

Thay vì sử dụng website, nhiều doanh nghiệp lựa chọn web app làm công cụ truyền thông quảng bá hình ảnh & kinh doanh. Vậy Web app là gì? Web app có gì khác website? Sử dụng web app đem lại những lợi ích gì? Nếu bạn cũng đang tò mò về ứng dụng web, cùng theo dõi bài viết dưới đây của Downloadrage nhé.

Web app là gì?

Web app (hay Web Application hoặc Progressive Web App, nghĩa là ứng dụng web) là một chương trình máy tính sử dụng trình duyệt web và công nghệ web để tiến hành các tác vụ qua mạng internet.

Bạn có thể hiểu web app giống như một ứng dụng di động (mobile app) nhưng được phân phối trên internet. Thay vì dùng trực tiếp từ thiết bị hay qua cửa hàng ứng dụng thì người dùng sử dụng trực tiếp qua trình duyệt.

Web app là sự kết hợp của mô hình web và mobile app. Ứng dụng web sử dụng kết hợp các tập lệnh phía máy chủ (PHP & ASP) để xử lý lưu trữ, truy xuất thông tin và tập lệnh phía máy khách (JavaScript & HTML) để trình bày thông tin cho người dùng.

Sự kết hợp này giúp tạo nên một chương trình cho phép người dùng tương tác dễ dàng qua các biểu mẫu trực tuyến, hệ thống quản lý nội dung, giỏ hàng mua sắm,… Bên cạnh đó, các web app cũng cho phép người dùng phân quyền, tạo tài liệu, chia sẻ thông tin, tích hợp với phần mềm nhân sự, phần mềm quản lý kho, cộng tác dự án & làm việc trên các tài liệu chung dù ở thiết bị nào.

Một số web app chúng ta thường thấy như: Gmail, Google apps, website thương mại điện tử, WordPress, Facebook,…

Web app hoạt động như thế nào?

Như đã giới thiệu bên trên, ứng dụng web thường được mã hóa bằng ngôn ngữ hỗ trợ trình duyệt là HTML và JavaScript được các lập trình viên tại công ty lập trình phần mềm Mona tin dùng. Đây là các ngôn ngữ dựa vào trình duyệt để hiển thị các chương trình thực thi. Một số ứng dụng động, yêu cầu xử lý phía máy chủ. Một số ứng dụng web khác sẽ là tĩnh, không cần xử lý phía máy chủ.

Web app yêu cầu máy chủ web quản lý các yêu cầu từ máy chủ ứng dụng, máy khách để thực hiện các tác vụ yêu cầu. Đôi khi đó là một cơ sở dữ liệu lưu trữ thông tin. Công nghệ máy chủ ứng dụng web app khá đa dạng, từ ASP, ASP.NET, PHP, JSP hay ColFusion.

Một web app điển hình sẽ hoạt động theo trình tự như sau:

 • Bước 1: Người dùng kích hoạt yêu cầu đến máy chủ qua trình duyệt web hoặc giao diện người dùng từ ứng dụng.
 • Bước 2: Máy chủ web (web server) chuyển tiếp yêu cầu đến máy chủ ứng dụng thích hợp.
 • Bước 3: Máy chủ ứng dụng (web app server) thực hiện tác vụ được yêu cầu như truy vấn cơ sở dữ liệu hoặc xử lý dữ liệu. Sau đó, máy chủ tạo kết quả theo dữ liệu được yêu cầu và gửi kết quả đến máy chủ web.
 • Bước 4: Máy chủ web phản hồi máy khách với thông tin được yêu cầu xuất hiện trên màn hình người dùng.

Sự khác nhau giữa website và web app là gì?

Đến bây giờ vẫn có nhiều người nhầm lẫn giữa web app và website. Sự thực là ranh giới giữa web app và website khá mong manh. Về phía khách dùng, nó là website nhưng về phía nhà quản trị, biên tập viên thì nó lại là một web app.

Có không ít website sở hữu các chức năng như: tìm kiếm, cho phép người dùng bình luận,… nhưng vẫn chỉ là website. Vậy có gì để phân biệt 2 mô hình này? Bạn có thể tham khảo bảng so sánh tương đối sau đây:

Đặc điểm Website Web app
Tương tác Tính tương tác thấp, ít chức năng.

 • Do mục đích của website chủ yếu giúp người dùng dễ dàng điều hướng và trích xuất thông tin đáp ứng nhu cầu tìm kiếm.
 • Người đọc chỉ có thể xem, nhìn, nghe, click qua lại giữa các link,…. không tạo ảnh hưởng lên trang nhiều.
Khả năng tương tác cao, nhiều chức năng.

 • Do mục đích của web app là phản hồi lại tương tác của người dùng cũng như cung cấp cho họ khả năng thao tác dữ liệu.
 •  Với web app, người dùng có thể nghe, đọc, thao tác dữ liệu (nhấn nút, gửi biểu mẫu, phản hồi, nhắn tin, đặt mua, thanh toán,…).

Ví dụ: Mạng xã hội (Facebook, Youtube,…); các cửa hàng trực tuyến, các ứng dụng ngân hàng trực tuyến,…

Tích hợp Có khả năng tích hợp các phần mềm như công cụ kế toán, quản lý,… nhưng bị giới hạn.

Phần lớn website chỉ cung cấp cho người dùng những chức năng cốt lỗi, mục đích giới thiệu là chính.

Web app tích hợp các công cụ trực tuyến hay phần mềm hiện đại & hữu ích hơn website.

Những tích hợp với bên thứ 3 cho phép webb app thu thập dữ  liệu, xử lý và lưu trữ. Chúng đem tới trải nghiệm tốt cho người dùng và tạo điều kiện xử lý công việc thuận lợi hơn.

Ví dụ: Tích hợp phần mềm quản lý khách hàng, phần mềm quản lý bán hàng,… Khi phần mềm được tích hợp, doanh nghiệp có thể kiểm tra, theo dõi, phân tích, thực hiện các tác vụ dễ dàng trên web app.

Cấu trúc Website được tạo thành từ các trang html tĩnh, thiết kế khá đơn giản.

 • Web chủ yếu hiển thị các nội dung văn bản, hình ảnh, video nhằm hỗ trợ giới thiệu thông tin.
 • Lập trình viên website thường sử dụng CMS WordPress bởi mã nguồn chuẩn SEO. Giao diện web dễ dùng, tối ưu chhi phí & thời gian triển khai.
Web app được tạo thành từ nhiều ngôn ngữ lập trình với mức độ phức tạp hơn.

 • Ngoài HTML, CSS thì nhiều ngôn ngữ lập trình khác cũng được áp dụng như: PHP, .NET, Python, Ruby, MEAN,…
 • Các web app thường được lập trình thô (code tay hoàn toàn) mà không sử dụng mã nguồn hay CMS có sẵn.
Mục đích Dùng để lưu trữ và hiển thị thông tin là chính. Dùng cho mục đích thực hiện một công việc, các chức năng của một ứng dụng.

Lợi ích khi sử dụng web app của doanh nghiệp

So với website, web app tạo nên nhiều chức năng và tận dụng được nhiều mục đích sử dụng hơn cả. Thiết kế web app, các doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều mục đích như:

 • Ứng dụng web có thể chạy trên hầu hết các nền tảng, hệ điều hành hay thiết bị nào, miễn có trình duyệt tương thích.
 • Người dùng có thể truy cập web app cùng một lúc ở một phiên bản.
 • Không cài web app trên ổ cứng nên bạn không cần lo về dung lượng (sức chứa).
 • Cài đặt và bảo trì dễ dàng, tránh được việc sử dụng phần mềm phải tải về rồi cài đặt rắc rối lại chiếm bộ nhớ.
 • Giảm vi phạm bản quyền phần mềm trong các ứng dụng web dựa trên đăng ký (ví dụ như SaaS – một phần mềm dịch vụ).
 • Bảo mật tốt hơn do lưu trữ thông tin từ xa. Chỉ cần bạn biết địa chỉ web, tên người dùng và mật khẩu, bạn có thể đăng nhập an toàn trên bất kỳ thiết bị nào có kết nối mạng.
 • Giảm chi phí cho người dùng cuối và doanh nghiệp vì ít phải hỗ trợ bảo trì, nâng cấp.

Web app cho phép doanh nghiệp trao đổi thông tin với phía thị trường và hỗ trợ người dùng thực hiện các giao dịch nhanh chóng, an toàn. Tuy nhiên, hiệu quả sử dụng web app chỉ đạt khi doanh nghiệp biết nắm bắt, lưu trữ các dữ liệu cần thiết. Đặc biệt, doanh nghiệp cần phải có phương tiện xử lý thông tin, trình bày kết quả cho người dùng hiệu quả.

Thiết kế web app đang là xu hướng của thời đại. Nó xóa bỏ những giới hạn của website và mobile, đem tới nhiều lợi ích sử dụng hơn. Nếu doanh nghiệp bạn hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, kinh doanh hay cần một nền tảng đòi hỏi tính tương tác cao, web app sẽ là một lựa chọn phù hợp. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về web app là gì và những ứng dụng của nó. Nếu cần biết thêm về dịch vụ thiết kế & lập trình web app, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được hỗ trợ nhé.