5 cách để tối ưu hóa chuỗi cung ứng trong ngành logistics

5 cách để tối ưu hóa chuỗi cung ứng trong ngành logistics

Cách dễ nhất để giải thích chuỗi cung ứng là làm thế nào để di chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác? Thật vậy, quản lý chuỗi cung ứng của mỗi một doanh nghiệp giống như một hệ thống tuần hoàn. Nếu các bộ phận khác của doanh nghiệp bị thiếu hụt, nó sẽ không hoạt động bình thường. Chẳng hạn nếu không có đủ dầu diesel để lái, đội xe tải giao hàng của bạn sẽ không thể đáp ứng nhiều đơn hàng.

Trong báo cáo nghiên cứu của Level về quản lý nhà cung cấp, và mục tiêu chính của quản lý nhà cung cấp là nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng. Quả thực điều này rất quan trọng, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu 5 cách để tối ưu hóa hoàn toàn việc quản lý chuỗi cung ứng trong ngành logistics.

Nên tối ưu và liên kết các chuỗi cung ứng

Nếu các nhà cung cấp của bạn hoạt động hiệu quả, thì hoạt động kinh doanh của bạn sẽ suôn sẻ hơn. Theo cách này, mọi thành phần của chuỗi cung ứng phải liên tục tương tác. Ví dụ, để đổ đầy nhiên liệu vào một đoàn xe tải và thực hiện bảo trì và sửa chữa khi cần, bạn cần ba nguồn cung cấp đó là nhiên liệu, phụ tùng thay thế và công cụ.

Nên tối ưu và liên kết các chuỗi cung ứng

Tối ưu hóa chuỗi cung ứng đòi hỏi bạn bắt buộc phải tiếp xúc với các khía cạnh của từng chuỗi cung ứng, bao gồm cả giàn khoan, bộ lọc dầu và xe tải chở nhiên liệu. Ngoài ra, bạn cũng cần thợ mỏ, lò luyện, thợ cơ khí, nhà vận chuyển và nhà bán lẻ để mua phụ tùng và công cụ.

Quản lý quan hệ nhà cung cấp (SRM) là quy tắc lập kế hoạch chiến lược và tương tác với thứ ba. Mục đích này nhằm cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ, cho các tổ chức tối đa hóa giá trị của các tương tác này. 

Đây là một sáng kiến ​​chính có thể giúp bạn cải thiện hiệu suất quản lý chuỗi cung ứng với trọng tâm là tích hợp và giao tiếp. Do đó, bạn có thể cải thiện quản trị chuỗi cung ứng.

Quản lý lượng hàng tồn kho

Việc tối ưu hóa chuỗi cung ứng đòi hỏi các công ty phải biết họ cần loại hàng tồn kho nào, khi nào và số lượng bao nhiêu. Do đó, công ty có thể kiểm soát và quản lý hàng tồn kho một cách hiệu quả, tránh lãng phí và gây thiệt hại cho công ty.

tối ưu hóa chuỗi cung ứng lượng hàng tồn kho

Giả sử một công ty thực phẩm chuyên cung cấp các sản phẩm hữu cơ cho nhiều cửa hàng và khách hàng khác nhau. Nếu người quản lý biết rằng cà chua của họ phải được lưu trữ ở một địa điểm cụ thể, họ có thể đảm bảo rằng cà chua của họ được tải đúng giờ. Nhờ quản lý hàng tồn kho hiệu quả, công ty tránh được tình trạng hư hỏng sản phẩm (như nấm mốc và héo úa).

Ngoài ra, các công ty cũng phải biết họ cần bao nhiêu hàng tồn kho. Nếu họ chỉ có thể bán 500 thùng cà chua hữu cơ, họ không muốn bỏ thêm tiền để mua 600 thùng, vì 100 thùng còn lại sẽ bị hỏng. Điều này cũng làm lãng phí thời gian và tiền bạc mà công ty đã đầu tư trước đó.

Phần mềm quản lý hàng tồn kho là giải pháp phù hợp nhất. Với phần mềm này, các công ty có thể tự động kiểm soát sản phẩm, hàng hóa trong kho và giám sát hoạt động xuất nhập hàng hóa một cách hiệu quả.

Khi tìm kiếm phần mềm quản lý hàng tồn kho, hãy nhớ ba đặc điểm sau:

  • Phần mềm quản lý hàng tồn kho có thể quản lý khách hàng, nhà cung cấp, hàng tồn kho ở các kênh bán hàng khác nhau.
  • Phần mềm quản lý hàng tồn kho có khả năng theo dõi từ đầu đến cuối, tính từ khi nhận đơn hàng đến khi xuất hàng.
  • Phần mềm quản lý hàng tồn kho có khả năng xử lý quy trình làm việc và báo cáo theo thời gian thực. Đồng thời hiển thị các chỉ số năng suất, tình trạng hàng tồn kho theo thời gian thực.

Có khả năng kết nối với nhà cung ứng

Về cơ bản, Logistics sẽ đề cập đến việc chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác. Hàng hóa của bạn phải được chuyển đến điểm nhận kịp thời để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Đối với các mặt hàng dễ hư hỏng (như sản phẩm nông nghiệp hữu cơ), việc vận chuyển sản phẩm không nên bị gián đoạn.

Có khả năng kết nối với nhà chuổi cung ứng

Để hoạt động hậu cần diễn ra suôn sẻ, các chuỗi cung ứng cần tương tác hiệu quả với nhau. Nếu bạn có đơn hàng 50 tấn nho cần chuyển đến kho của siêu thị thì một trong các xe tải giao hàng của bạn bị hỏng trên đường đến nhà kho, khiến việc giao hàng bị chậm lại ba giờ. 

Khi đó các siêu thị sẽ không hài lòng với bạn, mặc dù tất cả hàng hóa đều không bị hư hại nhưng siêu thị đã không đạt được mục tiêu bán hàng cuối tuần do sự chậm trễ.

Để ngăn điều này xảy ra, các công ty nên kết nối với chuỗi:

  • Cung cấp phụ tùng thay thế có thể được sử dụng để sửa chữa xe tải trước khi hỏng hóc.
  • Cung cấp các công cụ cần thiết để đảm bảo rằng xe tải không bị hỏng trước.
  • Đó là người điều khiển xe tải.
  • Tóm lại, mọi doanh nghiệp cần hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp phù hợp để tránh các vấn đề và đảm bảo hoạt động trơn tru, không bị gián đoạn.

Áp dụng công nghệ vào trong vận hành quản lý chuỗi cung ứng

Theo Cẩm Thạch Logistics thì trong bộ phận vận tải – hậu cần, mỗi giây đều quan trọng. Hàng hóa phải được giao cho khách hàng ngay lập tức để đáp ứng nhu cầu của họ. Đối với các mặt hàng dễ hư hỏng như trái cây tươi và các sản phẩm đông lạnh, thời gian giao hàng ngắn và các phương pháp bảo quản đặc biệt là điều cần thiết.

Áp dụng công nghệ vào trong vận hành quản lý chuỗi cung ứng

Để giải quyết các vấn đề trên, các công ty nên sử dụng công nghệ để tối ưu hóa việc quản lý chuỗi cung ứng, tiết kiệm chi phí, thời gian và nâng cao hiệu quả hoạt động.

Theo báo cáo của Level, 32% người tin rằng chiến lược chính để quản lý nhà cung cấp là công nghệ. Phần mềm quản lý vận tải hậu cần được tối ưu hóa có thể giúp bạn lập kế hoạch vận chuyển hiệu quả trong vòng vài phút. Giúp giảm thiểu chi phí hậu cần, tối đa hóa năng suất đội xe và tối ưu hóa tỷ suất lợi nhuận cho mỗi chuyến hàng.

Với sự hỗ trợ của các thuật toán tối ưu hóa hậu cần, hệ thống sẽ tự động phân chia đơn hàng cho các phương tiện để tối đa hóa trọng lượng và khối lượng của xe và nâng tỷ lệ xe lên 85-95%. Theo công ty vận chuyển hàng Vanchuyenhangnguyhiem.vn Trong trường hợp cùng một số lượng hàng hóa, tỷ lệ lấp đầy của một xe tăng và số lượng xe giao hàng giảm, do đó làm giảm chi phí vận chuyển của công ty.

Đối với các sản phẩm cần bảo dưỡng đặc biệt, phần mềm này có thể được kết nối với cảm biến Viễn thông trên xe để giúp theo dõi thông tin về mức sử dụng nhiên liệu, tốc độ lái xe và đỗ xe, để xe, cửa mở hoặc đóng, nhiệt độ tủ lạnh. Khi đó tất cả mọi thứ đều trở nên dễ dàng hơn, xe được giao cho khách hàng đúng thời gian ở nhiệt độ thích hợp.

Cải thiện khả năng kết nối giữa các chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng bao gồm nhiều bên liên quan như nhà sản xuất, nhà phân phối, nhà điều hành và khách hàng. Do đó, giao tiếp là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp việc quản lý chuỗi cung ứng vận hành liên tục. Cải thiện khả năng kết nối giữa các chuỗi cung ứng

Tuy nhiên, theo khảo sát của giám đốc mua hàng của Deloitte, chỉ có 6% người được hỏi khẳng định rằng chuỗi cung ứng của họ là minh bạch. Vậy, làm thế nào để cải thiện con số này và cho phép giao tiếp hiệu quả hơn giữa tất cả các bên trong quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Phần mềm có thể giúp bạn theo dõi và quản lý đơn hàng theo thời gian thực. Các công ty sẽ không phải gọi điện kiểm tra tài xế thường xuyên, cũng như không phải đợi quá lâu để biết kết quả giao hàng. Người quản lý có thể theo dõi toàn bộ quá trình giao nhận hàng hóa thông qua phần mềm, để việc quản lý trở nên minh bạch và liền mạch.

Nếu có vấn đề trong quá trình vận chuyển, nhà quản lý có thể tìm ra và phản hồi ngay lập tức, từ đó giảm thời gian ra quyết định, cải thiện dịch vụ hiện có và tăng sự hài lòng của khách hàng.

Kết luận

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi mang đến cho bạn trong bài viết này thực sự hữu ích. Sẽ giúp cho bạn hiểu hơn và nắm được 5 cách để tối ưu hóa chuỗi cung ứng trong ngành logistics. Chúc bạn thành công!