Lập trình phần mềm ngành đòi hỏi trình độ anh văn cao

lập trình phần mềm

Hiện nay, nhu cầu về thiết kế website và phần mềm của các doanh nghiệp là rất lớn, đó có thể là ứng dụng quản lý tài chính, quản lý nhân sự cùng hàng loạt hoạt động khác. Với một lượng cầu dồi dào như vậy, không ngạc nhiên khi lập trình phần mềm đã và đang trở thành ngành hot được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Mặc dù vậy, nếu muốn thành công trong lĩnh vực này, tiếng Anh chắc chắn là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu!

Nghề hot nhất hiện nay

Đứng trước ngưỡng cửa giảng đường đại học, nhiều bạn trẻ phải quyết định lựa chọn cho mình một ngành nghề để phát triển sự nghiệp trong tương lai. Bên cạnh những ngành có tỉ lệ thí sinh đăng ký rất cao như tài chính ngân hàng, marketing… thì công nghệ thông tin cũng là một sự lựa chọn thú vị của nhiều bạn trẻ.

Nghề lập trình viên.
Lập trình viên là một trong nhũng nghề hot nhất hiện nay.

Lĩnh vực này lại được chia ra làm nhiều phân ngành nhỏ, trong đó lập trình ứng dụng Android được đánh giá là rất có tương lai, bởi nhu cầu hiện nay của thị trường là cực lớn, hơn thế nữa các doanh nghiệp còn trả lương rất cao cho các lập trình viên giỏi và giàu kinh nghiệm, con số này có thể lên đến hàng nghìn đô la.

Chính điều này đã tạo nên một lực hấp dẫn vô cùng mạnh mẽ đối với các bạn trẻ, các trường đại học nhanh chóng nhận về một lượng lớn thí sinh đăng ký học. Mặc dù vậy, cần phải nói ngay rằng đây là một ngành học không hề dễ dàng đối với bất kỳ học viên nào, bởi nó đòi hỏi một tư duy logic cao, khả năng sáng tạo tột đỉnh, kỹ năng sử dụng máy vi tính thành thạo và đặc biệt là kỹ năng tiếng Anh cực tốt.

Vì sao lại cần phải biết tiếng Anh nếu muốn trở thành một lập trình viên iOS chuyên nghiệp? Mona Software sẽ giải thích cho vấn đề này nhưu sau:

– Trước hết, các ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất hiện nay đều sử dụng tiếng Anh là chủ yếu, tiếng Việt gần như không được hỗ trợ. Các đoạn code mặc dù người bình thường nhìn vào sẽ cảm thấy vô cùng khó hiểu, rối rắm…, thế nhưng trên thực tế thì chúng ít nhiều có nguồn gốc từ các từ vựng tiếng Anh.

– Thứ hai, mặc dù đã có rất nhiều tài liệu dạy lập trình ứng dụng di động bằng tiếng Việt, thế nhưng nếu muốn cập nhật những tin tức và xu hướng phát triển ứng dụng mới nhất, người học sẽ cần phải thường xuyên tìm đọc các tài liệu nước ngoài, vốn được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh. Nếu có thể đọc hiểu được chúng, bạn sẽ trở thành người đi tắt đón đầu ngay tại Việt Nam.

– Thứ ba, nếu muốn giỏi hơn, bạn nên thường xuyên giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ các lập trình viên nước ngoài thông qua các website, diễn đàn trực tuyến. Khi giỏi tiếng Anh, bạn hoàn toàn có thể làm điều này một cách vô cùng dễ dàng. Vậy, làm thế nào để có thể học tốt ngoại ngữ này khi bạn là một lập trình viên?

  • Thứ tư, lương ngành lập trình khi bạn thông thạo ngoại ngữ sẽ thường gấp 1.5 đến gấp 2 lần so với lập trình viên không giỏi ngoại ngữ. CEO Matt Long tại Groove Technology – software outsourcing company at Australia, HongKong, VietNam chia sẻ thêm cho các bạn Junior Lập trình viên rằng, hiện tại thu nhập đối với Developer giỏi ngoại ngữ đnag không ngừng tăng lên, xuất phát điểm thấp nhất là từ 700$/tháng lên đến 3000$/ tháng là chuyện rất bình thường khi bạn tham gia vào các dự án Outsource với các công ty nước ngoài.

Cách học tốt tiếng Anh dành cho các lập trình viên

Theo chia sẻ từ IELTS Đình Lực – một trong những trung tâm luyện ielts uy tín hàng đầu tại TP Hồ Chí Minh, có rất nhiều cách để các lập trình viên có thể không ngừng nâng cao trình độ tiếng Anh của mình. Ngoài việc tham gia các khóa học nâng cao được tổ chức thường xuyên tại trung tâm, các học viên còn có thể tự rèn luyện thêm ngay tại nhà với một số cách thức đơn giản.

Cách học tiếng Anh hiệu quả cho lập trình viên.
Cách học tiếng Anh hiệu quả cho lập trình viên.

Chẳng hạn, nếu nhà bạn có tivi hay máy vi tính có kết nối internet, hãy thường xuyên dành thời gian theo dõi các bộ phim sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính và có phụ đề, vừa xem vừa chú ý đến câu nói của các nhân vật có ý nghĩa là gì, khi đó bạn sẽ tạo được một phản xạ tốt mỗi khi có cơ hội giao tiếp với người nước ngoài.

Để trau dồi thêm kỹ năng viết của mình, bạn có thể tạo một tài khoản Facebook và tìm cách kết bạn với một số người nước ngoài. Hãy làm quen với họ và thường xuyên gửi các tin nhắn trò chuyện, chắc chắn chỉ sau một thời gian ngắn thì kỹ năng viết tiếng Anh của bạn sẽ tốt lên trong thấy đấy nhé!

Ngoài ra để trở thành một lập trình viên giỏi thì kỹ năng đọc tài liệu tiếng Anh cũng cực kỳ quan trọng, vì đa phần tài liệu lập trình đều là tiếng anh và các lập trình viên nhiều năm kinh nghiệm cũng cho rằng tài liệu tiếng anh tốt hơn và chính xác hơn tài liệu tiếng Việt, chẳng hạn bạn tham khảo về ngôn ngữ C# trên trang bugnetproject.com từ chính MS sẽ cho thông tin nhanh và chính xác hơn thay vì ngồi đợi bản dịch tiếng Việt.

Trở thành một lập trình viên quốc tế

Nếu bạn trở thành một lập trình viên quốc tế, một nhân viên trong các tập đoàn công nghệ lớn như Google hay Facebook, hay Amazon thì việc thành thạo kỹ năng tiếng anh là không thể thiếu, để bạn có thể giao tiếp tốt hơn trong công việc, đưa ra những ý tượng của mình một cách tốt nhất để cải thiện cách làm việc.

Giới tiếng anh cũng mở ra cơ hội cho con đường thăng tiến của bạn, để đi lên vị trí cao hơn thì bạn phải biết cách giao tiếp, quản lý nhân viên của mình, điều đó phụ thuộc cao vào cách mà bạn giao tiếp, chính vì vậy mà bạn cần thành thạo các kỹ năng tiếng anh của mình hơn bao giờ hết.

Ngoại ngữ là một phần không thể thiếu dù bạn làm bất cứ ngành nghề gì, khi bạn thành thạo nhiều ngoại ngữ thì nhất định bạn sẽ có thể sử dụng nó trong cuộc sống hoặc sự nghiệp, chính vì vậy hãy đầu tư cho ngoại ngữ nếu bạn yêu thích môi trường quốc tế, những nơi làm việc chuyên nghiệp, đẳng cấp cùng các đồng nghiệp đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.