Các công cụ thiết kế web hữu ích

Các công cụ thiết kế web hữu ích

Thiết kế web đang là một trong những nhu cầu quan trọng nhất hiện nay đối với các doanh nghiệp muốn mở rộng mô hình kinh doanh tuy nhiên thiết kế một website phù hợp với mọi đặc điểm của doanh nghiệp khá khó và đòi hỏi nhiều kỹ năng. Các công cụ thiết kế web đẹp hỗ trợ rất lớn cho các lập trình viên, giúp quá trình hoàn thành công việc của các web developer bớt cồng kềnh và tiết kiệm thời gian hơn. Chính vì vậy chúng dường như là một thành phần không thể thiếu trong công việc của họ. Tuy nhiên để chọn được một công cụ thiết kế web tốt nhất cũng không phải là việc dễ dàng, bởi có quá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc xem xét và quyết định như thế nào là một công cụ phù hợp. Sau đây là những tiêu chí đánh giá và công cụ hỗ trợ bạn có thể tham khảo.

Tiêu chí đánh giá các công cụ thiết kế web

Hỗ trợ FTP: Đây là một tính năng hỗ trợ các web developer có thể đưa code của mình lên server một cách nhanh chóng. Ngoài ra, khi hệ thống gặp vấn đề, với tính năng này còn giúp người dùng có thể đồng bộ code từ server về máy local để fix bug.

Highlight code: Đây là một tiêu chí được các web developer đánh giá rất cao. Vì nó sẽ giúp họ nhanh chóng xác định được phần code nào quan trọng và tập trung cho công việc hiệu quả hơn.

Các công cụ thiết kế web hữu ích
Các công cụ thiết kế web hữu ích

Hỗ trợ những ngôn ngữ khác: Chắc chắn ai cũng muốn công cụ mình đang dùng chỉ hỗ trợ một ngôn ngữ lập trình duy nhất. Việc chuyển đổi linh hoạt giữa các ngon ngữ lập trình là một tiêu chí đánh giá khá quan trọng.

Workflow tools: Tính năng này giúp người dùng dễ dàng có một cái nhìn tổng quan về phân luồng dữ liệu được xử lí trong dự án. Từ đó mà năng suất công việc được tăng lên một cách tối ưu nhất.

Hỗ trợ SVN/Git: Đây là một tiêu chí cần quan tâm khi lựa chọn công cụ lập trình web vì nó giúp người dùng quản lí source code của bản thân và của team tốt hơn bao giờ hết. Nó hỗ trợ các đơn vị thiết kế web chuyên nghiệp thường xuyên phải thực hiện hàng loạt dự án cùng một lúc như công ty làm web Mona Media… hoạt động team work tốt hơn.

Công cụ hỗ trợ thiết kế web còn cần phải nhẹ và dễ cài đặt. Bởi nếu việc cài đặt và hoạt động phần mềm chiếm quá nhiều tài nguyên của máy thì sẽ làm chậm máy tính, ảnh hưởng đến hiệu suất công việc của web developer. Ngoài ra, công cụ cũng cần hỗ trợ thêm các plugins để có thể cài thêm các tiện ích khi cần thiết để giúp việc lập trình của chúng ta tuyệt vời hơn.

Các công cụ thiết kế web hữu ích
Các công cụ thiết kế web hữu ích

Các công cụ thiết kế web nên dùng

PhpStorm

Dưới đây là lời khuyên của công ty thiết kế web Mona Media, một công ty thiết kế website hàng đầu Việt Nam, bạn có tham khảo một số công cụ thiết kế web nên dùng

PhpStorm là công cụ thiết kế web phổ biến nhất được các web developer sử dụng. PhpStorm có giao diện đẹp, hỗ trợ tương tác tốt với người dùng một cách nhanh chóng và hết sức thông minh. PhpStorm còn có thể hỗ trợ nhiều framework khác nhau giúp các developer có thể quản lý tất cả các dự án PHP mà không sợ xảy ra vấn đề nào ngoài ý muốn.

PhpStorm có các tính năng ưu việt như Code Rearranger, PHP refactoring (sửa code), Code Completion (gợi ý), Intelligent Code Editor (hỗ trợ code thông minh) và một hệ thống plugins tuyệt vời khác.

Tuy nhiên, đây là một phần mềm chỉ được dùng thử 30 ngày. Sau đó bạn phải trả phí bản quyền.

PHP Storm
PHP Storm là công cụ lập trình website hữu ích mà bạn nên sử dụng.

Sublime text

Sublime Text không chỉ đơn thuần hỗ trợ lập trình mà nó còn đóng vai trò gần như một editor. Điều đặc biệt là bạn có thể sử dụng phần mềm này cho gần như mọi ngôn ngữ. Sublime Text sở hữu một giao diện đẹp, tương tác tốt và có đầy đủ các tính năng cũng như khả năng mở rộng khi cần thiết.

Sublime Text không chỉ là phần mềm thiết kế web rẻ mà là hoàn toàn miễn phí và bạn có thể sử dụng nó cho đến khi bạn cảm thấy rằng đã đến lúc phải trả một cái gì đó để các nhà phát triển cho công cụ tuyệt vời này.

Netbeans

Netbeans là một phần mềm miễn phí sử dụng mã nguồn mở và có thể hoạt động trên các hệ điều hành như Mac, Windows, Linux… Netbeans đồng thời cũng hỗ trợ rất tốt cho các ngôn ngữ web như CSS3, HTML5, Javascript, Ruby, AJAX và C/C++… Đây là sự lựa chọn lý tưởng cho những Freelancer Việt Nam đang tìm kiếm một sự ổn định trước khi bắt đầu dự án của mình. Netbeans cung cấp cho web developer tất cả các tính năng, công cụ cần thiết để hoàn thành công việc của mình một cách nhanh chóng, hoàn thiện nhất có thể.

Zend Studio

Zend Studio là một trong những phần mềm thiết kế web hàng đầu trong việc hỗ trợ các dịch vụ thiết kế web phát triển dự án, tương tác với nhau và thực hiện kiểm thử dự án. Đây là một công cụ quan trọng cho bất cứ lập trình viên nào hiện nay. Nó cung cấp các rất nhiều các tính năng và tạo ra môi trường thích hợp cho việc tạo các API và các kiểu khác của dự án PHP.

Công cụ Zend Studio.
Công cụ Zend Studio.

Visual Studio

Nhắc đến các công cụ hỗ trợ thiết kế website thì không thể thiếu Visual Studio – đứa con của Microsoft, một trong những phần mềm hỗ trợ lập trình tốt nhất hiện nay và có lẽ cũng được biết đến nhiều nhất hiện nay bởi hầu hết những trường đại học tại Việt Nam đều giới thiệu và giảng dạy về công cụ này cho sinh viên.

Là phần mềm được cung cấp bởi Microsoft, tất nhiên luôn luôn nhận được những hỗ trợ từ “gã khổng lồ” này, tất nhiên nền tảng tốt nhất cho lập trình .net và C#, tuy nhiên với sự hoàn thiện của mình, bạn vẫn có thể sử dụng Visual cho những ngôn ngữ lập trình khác.

Trên đây là 5 phần mềm thiết kế web tốt nhất mà các web developer có thể tham khảo. Ngoài ra cũng còn rất nhiều các công cụ rất tốt khác như Notepad++, Eclipse, Aptana,… Việc lựa chọn công cụ hỗ trợ còn phụ thuộc vào tính chất công việc và sở thích của mỗi người.